การจัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces) คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ดียังไง

จัดฟันเซรามิก (Ceramic Braces) คือ รูปแบบหนึ่งของการจัดฟันโดยวัสดุที่ใช้เป็นเซรามิก มีข้อดีคือ วัสดุมีสีเหมือนฟันทำให้มองไม่ค่อยเห็น และมีความทนทานดี วัสดุที่ติดบนผิวด้านหน้าของฟันจะเป็นเซรามิกใส สีเหมือนฟันเรียกว่า Bracket และใช้ยางรัดฟัน (O-ring) สีใสเพื่อยึดลวดโลหะที่ใช้สำหรับปรับทิศทางจัดฟันตามที่ทันตแพทย์ต้องการ

ส่วนประกอบของเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิก (Components of Ceramic Braces)

การจัดฟันเซรามิกจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ดังต่อไปนี้

แบร็คเก็ต (Bracket)

แบรคเก็ตเซรามิก

แบร็คเก็ต (Bracket) คือวัสดุที่ยึดติดแน่นกับผิวฟันของคนไข้ มีลักษณะเป็นสีใสเหมือนฟัน ทำหน้าที่ส่งผ่านแรงจากลวดมาสู่ฟัน เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ อายุการใช้งานขึ้นกับการดูแลรักษา ไม่ควรเคี้ยวอาหารที่แข็งมากเพราะอาจทำให้ Bracket หลุด หาก Bracket หลุดจะทำให้ไม่มีแรงส่งผ่านไปที่ฟันซี่ที่ Bracket นั้นหลุดออก ซึ่งจะส่งผลให้ฟันซี่นั้นไม่ขยับไปตามตำแหน่งที่ต้องการ

ยางรัดฟัน (O-ring)

ยางรัดฟัน O-ring

ยางรัดฟัน (O-ring) คือ วัสดุที่เป็นยางสำหรับยึดลวด (Archwire) มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ การจัดฟันเซรามิกจะใช้ O-ring ที่เป็นยางสีใสเพื่อให้กลมกลืนกับสี Bracket และสีของฟัน ยางรัดฟันนี้ทำหน้าที่ในการยึดให้ลวดติดอยู่กับ Bracket เพื่อให้ลวดส่งผ่านแรงไปเคลื่อนฟันได้

เชนดึงฟัน (Orthodontic Chain)

เชนดึงฟัน

เชนดึงฟัน (Orthodontic Chain) มีลักษณะคล้าย O-ring ต่อกันหลายๆ อัน คล้ายโซ่พลาสติก หน้าที่ของเชนดึงฟันคือช่วยร่นระยะห่างช่องระหว่างฟัน เชนดึงฟันที่ใช้ในการจัดฟันเซรามิกส่วนมากจะใช้เป็นสีใสเพื่อให้ยากต่อการมองเห็น

ลวดจัดฟัน (Archwire)

ลวดจัดฟัน

ลวดจัดฟันหรือ Archwire คือ เส้นลวดโลหะที่ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในการเคลื่อนฟัน ลวดจัดฟันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะสอดเข้าไปอยู่ในแต่ละ Bracket ที่ติดอยู่บนฟัน และทำหน้าที่ดึงหรือผลักฟันไปยังตำแหน่งที่ต้องการตามแผนการรักษาจัดฟันของแต่ละบุคคล

ลวดจัดฟันมีหลากหลายประเภท ทั้งในด้านขนาด, รูปทรง, และวัสดุที่ใช้ ในกรณีจัดฟันเซรามิกมักพบ 2 แบบคือ ลวดแกนโลหะเคลือบสารสีเหมือนฟัน และลวดเซรามิกพอลิเมอร์คอมโพสิท

ข้อดี จัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces) (Pros and Cons of Ceramic Braces)

 • เซรามิกมีสีที่ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนเมื่อเทียบกับ Bracket แบบจัดฟันโลหะ ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการการจัดฟันที่คนอื่นสังเกตเห็นได้ยาก
 • วัสดุเซรามิกมักจะมีความเรียบและโค้งมน ทำให้นุ่มนวลต่อเนื้อเยื่อในปากมากกว่า Bracket โลหะ ช่วยแก้ปัญหาสำหรับผู้แพ้โลหะ
 • มีเศษอาหารติดน้อยกว่าจัดฟันแบบโลหะ
 • เซรามิกทนทานต่อการเปลี่ยนสี ไม่เหมือนกับเบร็กเก็ตพลาสติกหรือรักษาความสวยงามได้นาน.

ข้อเสีย จัดฟันแบบเซรามิก

 • เซรามิกนั้นเปราะและมีโอกาสแตกหักง่ายกว่า Bracket โลหะ
 • ราคาการจัดฟันแบบเซรามิกสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ
 • ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันนานกว่า โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี

การจัดฟันแบบเซรามิก เหมาะกับใคร?

การจัดฟันเซรามิกเหมาะกับผู้ที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็นชัดว่าตนเองกำลังจัดฟัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และภาพลักษณ์ที่ดูดีกว่าการจัดฟันแบบโลหะ นอกจากนั้นยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่แพ้โลหะ และมีความซับซ้อนในการจัดฟันไม่สูงมาก

 

ขั้นตอนการจัดฟันแบบเซรามิก

ประเมินและวางแผนการรักษา

คนไข้เข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบสภาพฟัน และกระดูกขากรรไกรของผู้ป่วย เพื่อประเมินว่าเหมาะสมกับการใช้ bracket เซรามิกหรือไม่ รวมถึงการพูดคุยเพื่อให้คนไข้ได้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด เพราะการจัดฟันนั้นใช้เวลานาน 2-3 ปี และในระหว่างนั้นจะต้องมาพบทันตแพทย์เพื่อปรับอุปกรณ์เสมอ จึงควรวางแผนแต่เนิ่นๆ ว่าจะมีการเดินทางมาพบทันตแพทย์ได้หรือไม่ (เช่นบางกรณีคนไข้อาจไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นต้น)

X-ray และพิมพ์แบบจำลองฟัน

หากคนไข้ตกลงตัดสินใจจัดฟันก็จะมีการแจ้งแผนการรักษาคร่าวๆ อาจมีการพิมพ์แบบจำลองฟัน และ X-ray เพื่อตรวจเช็กสภาพฟัน ว่ามีฟันผุ ฟันคุด หรือไม่

เคลียร์ช่องปาก

ทันตแพทย์ทำการเคลียร์ช่องปากของคนไข้ให้เรียบร้อย เช่น การถอนฟัน ขูดหินปูน เพื่อให้เหมาะสมกับการติดตั้ง Bracket ที่จะใช้ในการจัดฟัน

ติดตั้งเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิก

ทันตแพทย์ทำความสะอาดผิวฟันอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าผิวฟันสะอาดและติดตั้ง Bracket ที่ผิวฟัน หลังจากนั้นใช้ลวดจัดฟันยึดเข้ากับ Bracket ด้วย O-ring

ติดตามผล

คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์เป็นระยะเพื่อตรวจสอบและปรับลวดจัดฟัน การปรับนี้เป็นส่วนสำคัญของการรักษา เพื่อให้ฟันเคลื่อนตัวไปยังตำแหน่งที่ต้องการอย่างถูกต้อง

เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว

เมื่อฟันมีตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว ทันตแพทย์จะทำการถอดเบร็กเก็ตออกจากฟัน และทำความสะอาดพื้นผิวฟัน และมอบรีเทนเนอร์ให้กับคนไข้ เพื่อรักษาตำแหน่งของฟันไว้ให้คงสภาพไม่เคลื่อนกลับที่เดิม

จัดฟันเซรามิก ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันเท่าไหร่

โดยเฉลี่ยแล้วระยะเวลาในการจัดฟันเซรามิกอยู่ที่ 2-3 ปี อย่างไรก็ตามระยะเวลาอาจแตกต่างกันไปตามความซับซ้อนของคนไข้แต่ละคน เช่น ในกรณีที่มีความซับซ้อนน้อย ฟันเกเล็กน้อย ฟันยื่นเล็กน้อย ฟังห่างไม่มาก จะใช้เวลาน้อยกว่า แต่หากมีการสบฟันที่ผิดปกติ หรือมีความซับซ้อนสูงก็จะใช้เวลามากกว่า

การรักษาจะมีประสิทธิภาพเมื่อคนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น การเข้าพบทันตแพทย์ตามกำหนด, การดูแลสุขอนามัยช่องปาก เป็นต้น

การดูแลช่องปากหลังการจัดฟันแบบเซรามิก

การดูแลช่องปากหลังการจัดฟันแบบเซรามิกเป็นส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพฟันและให้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ขั้นตอนหลักๆ ในการดูแลช่องปากหลังจัดฟันเซรามิกมีดังนี้:

 • มาพบแพทย์ตามนัดเพื่อปรับอุปกรณ์และเปลี่ยน O-ring ให้เหมาะสมตามขั้นตอน ช่วงแรกที่จัดฟันอาจมีอาการปวดเล็กน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ พอเวลาผ่านไป 2-3 วันร่างกายจะเริ่มปรับตัวได้และไม่ปวดตึง
 • ทำความสะอาดฟันอย่างละเอียดหลังแต่ละมื้ออาหารและก่อนนอน ใช้แปรงสีฟันที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่จัดฟัน เพื่อช่วยในการทำความสะอาดรอบๆ บริเวณ bracket และลวดจัดฟัน
 • ใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดระหว่างฟันและบริเวณใกล้เคียงกับ bracket เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและเศษอาหาร
 • ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและป้องกันฟันผุ
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็งมากๆ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์จัดฟัน
 • หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีและติดคราบฟันง่าย เช่น ชา กาแฟ ไวน์ เพราะจะทำให้เห็นเครื่องมือจัดฟันง่ายขึ้น
 • หลังจากการจัดฟันเซรามิกเสร็จสิ้น ใช้รีเทนเนอร์ตามที่ทันตแพทย์แนะนำเพื่อรักษาตำแหน่งของฟันให้คงที่

ราคาจัดฟันเซรามิก

ราคาจัดฟันเซรามิก มีรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องดังนี้

รายละเอียด ราคา (บาท) หมายเหตุ
พิมพ์ปาก 1000
X-ray 800
อุดฟัน ด้านละ 500 (ฟัน 1 ซี่มี 5 ด้าน) เคลียร์ช่องปาก
ถอนฟัน เริ่มต้น 500 เคลียร์ช่องปาก
ขูดหินปูน 900 เคลียร์ช่องปาก
ผ่าฟันคุด 1500-3600 เคลียร์ช่องปาก
ติดเครื่องมือจัดฟันเซรามิก 15000 x 2 (บน-ล่าง)
ชำระต่อจนจัดฟันเสร็จ 20000 x 20 = 40000
รีเทนเนอร์ 2000 x 2 = 4000

หมายเหตุ กรุณาสอบถามราคากับทันตแพทย์อีกครั้ง

 

กรณีที่คนไข้ไม่ได้ทำรายการไหน ก็ไม่คิดค่าใช้จ่ายรายการนั้น เช่น ไม่ได้มีการขูดหินปูน หรือเป็นการจัดฟันบนอย่างเดียวเพราะฟันล่างสวยแล้ว ก็จะไม่คิดรายการขูดหินปูนและไม่คิดค่าเครื่องมือจัดฟันล่าง เป็นต้น

บทความนี้ตรวจสอบโดย

ทพ. อดิศร หาญวรวงค์

Adisorn Hanworawong

ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Master in Implant Dentistry (gIDE/UCLA CA. USA.)
วท.ม. สาขาวิทยาการแพทย์ (วิศวกรรมเนื้อเยื่อ)
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประกาศนียบัตร อบรมหลักสูตรจัดฟัน Fellowship of Indian Academy of Orthodontics
Invisalign Cert., Invisalign provider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เหล่านี้มีไว้เพื่อช่วยให้เราเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น ข้อมูลที่ได้จะถูกนำไปวิเคราะห์และใช้ในการพัฒนาปรับปรุงเนื้อหา บริการ และการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับคุณ ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะไม่มีการเปิดเผยต่อบุคคลภายนอกและจะถูกเก็บเป็นความลับ

บันทึกการตั้งค่า