รักษารากฟัน คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม อาการยังไง

รักษารากฟัน คือ การรักษาทางทันตกรรมเพื่อกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันและคลองรากฟันที่ติดเชื้อหรืออักเสบ พร้อมทั้งทำความสะอาดให้ปราศจากเชื้อโรค และอุดคลองรากฟันพร้อมทั้งบูรณะฟัน ให้มีความแข็งแรงสวยงามสามารถใช้งานได้ตามปกติ

สารบัญ

ส่วนประกอบของรากฟันมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของรากฟัน

เคลือบฟัน Enamel

เคลือบฟัน (Enamel) คือ ส่วนที่แข็งที่สุดในร่างกายมนุษย์ ประกอบจาก Hydroxyapatite มีหน้าที่ปกป้องส่วนภายในที่อ่อนแอกว่าของฟันจากแรงบดเคี้ยว เคลือบฟันนี้ไม่มีเส้นประสาทและเส้นเลือด เราจึงไม่สามารถรับรู้ความเจ็บปวดจากตัวเคลือบฟันได้ นอกจากนั้นส่วนเคลือบฟันนี้ไม่สามารถสร้างขึ้นมาทดแทนได้เองตามธรรมชาติ และฟันที่ผุจะเริ่มจากเคลือบฟันก่อนแล้วผุเข้าไปชั้นด้านใน เคลือบฟันคือส่วนฟันที่เราเห็นเหนือเหงือก

เนื้อฟัน Dentine

เนื้อฟัน (Dentine) คือ ชั้นที่อยู่ถัดเข้าไปด้านในจากเคลือบฟันและครอบคลุมโพรงประสาทฟันไว้ มีความแข็งแรงน้อยกว่าเคลือบฟัน มีสีออกเหลืองและเป็นชั้นกำหนดสีของตัวฟัน มีความยืดหยุ่นเพื่อกระจายแรงที่รับจากการบดเคี้ยวผ่านชั้นเคลือบฟัน

มีท่อเล็กๆ ที่เรียกว่าท่อเดนไทน์ (dentinal tubules) ซึ่งอนุญาตให้สัญญาณปวดและความรู้สึกอื่นๆ ผ่านไปยังประสาทฟันได้ ดังนั้นเมื่อฟันผุลงมาถึงชั้นนี้จะรู้สึกเสียวฟัน

โพรงประสาทฟัน Pulp

โพรงประสาทฟัน (Pulp chamber) คือ ช่องว่างภายในรากฟัน ด้านในประกอบด้วย หลอดเลือดขนาดเล็ก เนื้อเยื่อเส้นประสาทฟัน (Pulp) ถือเป็นส่วนของฟันที่ยังมีชีวิต มีหน้าที่สร้างเนื้อฟัน และนำความรู้สึกของฟันไปยังสมอง เช่น ความรู้สึกเสียวฟัน ปวดฟัน เมื่อฟันผุจนถึงโพรงประสาทฟันแบคทีเรียก็จะเข้ามาทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของโพรงประสาทฟันได้

คลองรากฟัน Root canal

คลองรากฟันเป็นช่องเล็กๆ ที่ต่อเนื่องมาจากโพรงประสาทฟันไปจนถึงปลายรากฟัน มีลักษณะแคบยาว ด้านในเต็มไปด้วยเส้นเลือดและเส้นประสาท คลองรากฟันที่ฟันกรามจะมีจำนวนและความยาวที่มากกว่าฟันหน้า ทำให้การรักษารากฟันที่ฟันกรามมีราคาสูงกว่าและใช้เวลานานกว่า

ทำไมต้องรักษารากฟัน

 • เพื่อรักษาฟันไว้ ฟันที่ผุลึกมากจนทะลุโพรงประสาทฟัน ฟันที่ร้าว แตกหัก หรือสึกจนทะลุโพรงประสาทฟัน และฟันที่ได้รับแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ ล้วนแล้วแต่ทำให้มีเชื้อโรคเข้าไปในโพรงประสาทฟันและทำให้เกิดการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน หากไม่รักษารากฟัน เชื้อโรคจะลุกลามไปยังกระดูกขากรรไกรและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงได้ ซึ่งอาจต้องถอนฟันซี่นั้นออกในที่สุด
 • เพื่อบรรเทาอาการปวด การติดเชื้อในโพรงประสาทฟันจะทำให้เกิดอาการปวดฟัน บวม ปวดฟันเวลาเคี้ยวอาหาร หรือมีอาการเสียวฟัน การรักษารากฟันจะช่วยกำจัดเชื้อโรคและบรรเทาอาการปวดเหล่านี้
 • เพื่อคงความแข็งแรงของฟัน ฟันที่รักษารากฟันแล้ว จำเป็นต้องได้รับการบูรณะด้วยครอบฟันหรือวัสดุอุดฟัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับฟันและป้องกันการแตกหัก
 • เพื่อเก็บฟันธรรมชาติไว้ ไม่ต้องทำฟันปลอม สะพานฟัน หรือรากฟันเทียม

สาเหตุของการติดเชื้อที่คลองรากฟัน

การติดเชื้อที่คลองรากฟันเกิดจากเชื้อโรคที่หลุดเข้าไปในคลองรากฟัน ซึ่งโดยปกติแล้วคลองรากฟันจะไม่ได้มีช่องทางเปิดออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอกแต่จะถูกป้องกันด้วยเนื้อเยื่อแข็งแรงรอบๆ อย่างไรก็ตามการติดเชื้อที่คลองรากฟันอาจเกิดขึ้นได้จากกรณีต่อไปนี้:

 • ฟันผุลึกเข้าไปถึงเนื้อฟันหรือคลองรากฟัน เชื้อโรคสามารถเข้าสู่คลองรากฟันและทำให้เกิดการติดเชื้อได้
 • ฟันแตกหรือหักจนถึงคลองรากฟัน เชื้อโรคสามารถเข้าไปในคลองรากฟันได้
 • ฟันสึกมากจากการใช้งานหรือการสบฟันที่ไม่ถูกต้อง เช่น นอนกัดฟัน
 • โรคเหงือกอักเสบหรือเหงือกร่น อาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่คลองรากฟันง่ายขึ้น

หนองปลายรากฟัน เกิดขึ้นได้อย่างไร

หนองปลายรากฟันเกิดขึ้นได้อย่างไร

หนองปลายรากฟัน หรือ Periapical abscess คือการติดเชื้อที่ปลายรากของฟัน ซึ่งเกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียจากฟันที่ผุลึกไปยังเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ รากฟัน มักเกิดจากการที่ฟันผุไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม และมีการสะสมของแบคทีเรียจนถึงปลายราก สิ่งนี้ทำให้เกิดการอักเสบและมีหนอง อาการที่พบบ่อยคือ ปวดมาก บวม บริเวณที่ติดเชื้อร้อนขึ้น

การรักษาจะไม่สามารถทำการอุดฟันได้อย่างเดียว ต้องรักษารากฟันให้เสร็จสิ้นก่อน

อาการที่บ่งบอกว่าต้องรักษารากฟัน

อาการที่บ่งบอกว่าต้องรักษารากฟัน ได้แก่

 • ปวดฟัน อาจเป็นปวดแบบเป็นๆหายๆ หรือปวดรุนแรงจนนอนไม่หลับ หรือทำให้ต้องตื่นเนื่องจากปวดฟันมาก ปวดมากเวลาดื่มของร้อนหรือเย็น หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหาร
 • เสียวฟันมากเวลาดื่มของร้อนหรือเย็น หรือเสียวฟันเวลาเคี้ยวอาหาร
 • เหงือกบวม บริเวณรากฟันซี่นั้นๆ ถ้ามีการอักเสบมากๆ อาจทำให้หน้าบริเวณรากฟันนั้น เริ่มมีอาการบวมอย่างเห็นได้ชัด
 • ฟันเปลี่ยนสี เป็นดำ หรือคล้ำขึ้น มักมีประวัติเคยหกล้ม กระแทก หรือ ฟันมักบิ่นแตก ร่วมด้วย

อย่างไรก็ตามเมื่อการติดเชื้อรุนแรงขึ้น อาการเหล่านี้จะหายไปชั่วคราวเพราะเส้นประสาทในโพรงประสาทและคลองรากฟันตาย ทำให้คนไข้นึกว่าอาการดีขึ้นแล้ว จนกว่าการติดเชื้อจะลุกลามไปยังส่วนอื่น ซึ่งจะกลับมามีอาการปวดมากอีกครั้ง ทางที่ดีที่สุดคือรีบเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันท่วงที

ประเภทของการรักษารากฟัน

การรักษารากฟันแบ่งได้เป็น 2 ประเภทได้แก่

การรักษารากฟันแบบดั้งเดิม (Conventional root canal treatment)

กรอรากฟัน

เป็นการรักษาด้วยวิธีแบบดั้งเดิม คือ การใช้เครื่องมือขนาดเล็กในการกรอฟันเข้าไปยังโพรงประสาทฟัน และทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อโรคภายในคลองรากฟันให้หมด ก่อนที่จะทำการอุดคลองรากฟันด้วยวัสดุอุดคลองรากฟัน (Gutta percha) โดยฟันจะไม่ถูกอุดอย่างถาวรจนกว่าจะกำจัดเชื้อออกได้หมดทั้งในโพรงประสาทและคลองรากฟัน

การผ่าตัดปลายรากฟัน (Endodontic Surgery)

เป็นวิธีรักษารากฟันที่จำเป็นต้องอาศัยการผ่าตัดเล็กเข้าไปที่บริเวณปลายรากฟัน เพื่อกำจัดเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อหรืออักเสบที่ปลายรากฟัน ซึ่งไม่สามารถกำจัดได้ด้วยวิธีปกติ การรักษารากฟันด้วยวิธีนี้อาจจำเป็นในกรณีต่อไปนี้

 • การรักษารากฟันแบบปกติล้มเหลว
 • โพรงประสาทฟันมีแคลเซียมมาเกาะเป็นปริมาณมากจนเครื่องมือไม่สามารถทะลวงไปถึงปลายรากฟันได้
 • มีการแตกหัก หรือรอยโรคอื่นๆ ของกระดูกรอบปลายรากฟัน

การรักษารากฟันทั้งสองประเภทนี้ ต่างก็มีจุดประสงค์ในการกำจัดเชื้อโรคและเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อหรืออักเสบภายในโพรงประสาทฟัน เพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม การรักษารากฟันด้วยวิธีการผ่าตัดปลายรากฟันอาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการรักษารากฟันด้วยวิธีปกติ และอาจใช้เวลาในการรักษานานกว่า

รักษารากฟัน ราคาเท่าไหร่

รายการ ราคา (บาท)
รักษารากฟันหน้า ( Anterior Root Canal Treatment) 6,000-10,000
รักษารากฟัน กรามน้อย ( premolar Root Canal Treatment) 8,000-12,000
รักษารากฟัน กรามใหญ่ ( Molar Root Canal Treatment ) 10,000-20,000
รักษารากฟันในเด็ก ( dental pulp treatment for Children ) 2,500

หมายเหตุ กรุณาสอบถามราคากับทันตแพทย์ที่คลินิกอีกครั้ง

การเตรียมตัวก่อนรักษารากฟัน

 • นัดหมายกับทันตแพทย์ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับอาการและวางแผนการรักษา ทันตแพทย์จะทำการถ่ายภาพ X-ray เพื่อประเมินระดับความเสียหายของฟัน และจะพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนการรักษา
 • หากมีการใช้ยาประจำตัวอยู่หรือมีการแพ้ยาให้แจ้งทันตแพทย์ให้ครบถ้วน
 • งดสูบบุหรี่ ก่อนและหลังการรักษารากฟัน อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

ขั้นตอนวิธีการรักษารากฟัน

ขั้นตอนรักษารากฟัน

 • ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คและอาจใช้ X-ray เพื่อดูระดับความเสียหายของรากฟัน
 • ฉีดยาชาก่อนทำการรักษา
 • ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะหลุมเล็กๆ กรอที่ฟันเพื่อเข้าถึงพื้นที่ที่เยื่อประสาทอยู่
 • ทำความสะอาดและใส่ยาฆ่าเชื้อ ให้ปราศจากเชื้อโรค
 • ใช้วัสดุอุดคลองรากฟัน ป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ
 • บูรณะฟันขึ้นมาใหม่ เช่น อุดฟัน หรือทำครอบฟัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและสวยงาม

ในปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงน้ำยาที่ใช้ในการล้างคลองรากฟัน มีการพัฒนาที่ดีขึ้นมากจากแต่ก่อน จึงทำให้หลายๆ ครั้งสามารถรักษารากฟันได้ภายในครั้งเดียว อย่างไรก็ตาม คนไข้แต่ละกรณีไม่เหมือนกัน หากมีหนองหรือมีกระดูกรอบๆ รากฟันถูกทำลาย อาจต้องใส่ยาฆ่าเชื้อลงไปในคลองรากฟันแล้วปิด เพื่อให้มีการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและให้มั่นใจว่าคลองรากฟันนั้นสะอาดเพียงพอที่จะทำการอุดคลองรากฟันได้ คนไข้จึงอาจต้องรักษารากฟันมากกว่าหนึ่งครั้ง

อาการหลังการรักษารากฟัน

อาการหลังการรักษารากฟันที่พบบ่อย ได้แก่

 • อาการปวด บวม ในช่วงไม่กี่วันแรกหลังการรักษาและจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายภายใน 1-2 สัปดาห์
 • ฟันอาจมีการแตกหรือหัก เพราะฟันที่รักษารากฟันมักมีความแข็งแรงน้อยลง
 • อาจมีการติดเชื้อซ้ำ หากทำความสะอาดไม่หมดจดหรืออุดไม่สนิท แบคทีเรียมีโอกาสเข้าไปทำให้ติดเชื้อใหม่

การรักษารากฟันเป็นการพยายามเก็บฟันไว้ให้อยู่กับเราแทนที่จะต้องถอนฟันออก หลังจากที่ฟันได้รับการรักษาจนจบสมบูรณ์แล้ว ฟันซี่นั้นอาจจะอยู่ได้อีกไม่กี่ปีหรืออยู่ได้ตลอดชีวิตก็ได้ แต่ฟันนั้นจะเป็นฟันที่ตายแล้ว (non-vital tooth) เพราะเส้นประสาทรวมถึงเนื้อเยื่อภายในได้ถูกกรอเอาออกจนหมด แล้วอุดด้วยวัสดุอุด ทำให้ไม่มีเลือดมาหล่อเลี้ยงอีกต่อไป จึงจะมีความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งคือฟันจะสีคล้ำลง เปราะ แตกหักง่ายขึ้น ทันตแพทย์จึงมักแนะนำให้ทำเดือยฟันร่วมกับครอบฟัน หรือทำวีเนียร์ เพื่อให้ฟันมีความสวยงามแข็งแรง

การดูแลรักษา ปฏิบัติตัวหลังรักษารากฟัน

 • รอให้ยาชาหมดฤทธิ์ก่อน แล้วจึงค่อยรับประทานอาหาร รวมถึงหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็นจัด หากรีบรับประทานอาหารขณะยาชายังมีฤทธิ์ คนไข้จะไม่รู้สึกหากเคี้ยวอาหารอย่างรุนแรงบริเวณฟันที่เพิ่งทำการรักษามา นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันการกัดลิ้นและกระพุ้งแก้มด้วย
 • อาจมีอาการปวดหรือเสียวฟันบ้าง สามารถใช้ยาแก้ปวดที่ทันตแพทย์ให้ได้ตามคำแนะนำ
 • รับประทานอาหารอ่อนๆ ในช่วง 1-2 วันแรก
 • ควรแปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
 • หากวัสดุอุดฟันชั่วคราวหลุด ให้รีบกลับมาพบทันตแพทย์ทันทีเพราะหากปล่อยไว้ เชื้อโรคอาจเข้าสู่คลองรากฟันซ้ำได้
 • อาการปวดตึง มักพบได้ใน 2-3 วันแรก แต่หากยังปวดไม่หายหลายวัน ควรทำนัดเพื่อพบทันตแพทย์อีกครั้ง
 • มาพบทันตแพทย์ตามนัดเสมอเพื่อติดตามผลการรักษา

รักษารากฟันที่ไหนดี

 • การรักษารากฟันเป็นการรักษาที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ดังนั้นควรเลือกรักษากับทันตแพทย์เฉพาะทางรักษาคลองรากฟัน (Endodontist)
 • คลินิกหรือโรงพยาบาลควรมีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อความปลอดภัยและผลการรักษาที่ดี
 • สถานที่รักษาควรสะอาดและปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค
 • อ่านรีวิวจากผู้ป่วยที่เคยรับการรักษากับทันตแพทย์หรือสถานที่นั้นๆ
 • หากสถานที่ทำการรักษาอยู่ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน จะมีความสะดวกในการติดตามผลมากกว่า

คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการรักษารากฟัน

รักษารากฟันเจ็บไหม

ระหว่างทำการรักษารากฟันทันตแพทย์จะมีการฉีดยาชาทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ อย่างไรก็ตามคนไข้จะมีอาการเจ็บแน่นอนหลังจากยาชาหมดฤทธิ์ และอาจจะระบมไปประมาณ 1-2 วัน ยิ่งรากฟันมีหนองหรือมีเชื้อโรคเยอะ ทันตแพทย์จะยิ่งต้องทำความสะอาดเยอะ จะทำให้ปวดมากกว่าคนที่มีเชื้อโรคน้อย

หากเกินระยะเวลา 1 อาทิตย์แล้วยังปวดหรือมีอาการบวมอักเสบ ให้รีบกลับมาปรึกษาทันตแพทย์

รักษารากฟันแล้วยังเจ็บอยู่

ในบางครั้งการใช้เครื่องมือเพื่อกรอเอาเนื้อเยื่อและเชื้อโรคออกอาจมีการกระทบกระเทือนมาก ทำให้รู้สึกเจ็บหลังทำ คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามที่ทันตแพทย์สั่ง นอกจากนั้นบางกรณีอาจเป็นไปได้ว่ายังมีคลองรากฟันเล็กๆ ที่การ X-ray มองไม่เห็น ต้องใช้ CT scan เพื่อตรวจ คลองรากฟันเล็กๆ เหล่านี้อาจยังไม่ได้รับการรักษา ทำให้ยังรู้สึกเจ็บอยู่ อาจต้องพบหมอที่เชี่ยวชาญมากขึ้นเพื่อให้มารักษาคลองรากฟันเล็กแทน เพื่อให้เราบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น และไม่ต้องถอนฟัน

รักษารากฟันต้องทำกี่ครั้ง

สมัยก่อนการรักษารากฟันอาจต้องทำหลายที แต่ในปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงน้ำยาที่ใช้ในการล้างคลองรากฟัน พัฒนาขึ้น ทำให้ทันตแพทย์ทำงานสะดวกขึ้น และสามารถทำเสร็จภายในครั้งเดียวได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกกรณีที่จะรักษารากฟันได้ในครั้งเดียว ต้องดูสภาพฟันและเหงือกของคนไข้ เช่น หากมีหนอง มีการทำลายกระดูกรอบๆ รากฟัน กรณีเหล่านี้อาจจะต้องใส่ยาฆ่าเชื้อลงไปในคลองรากฟันแล้วปิด เพื่อให้มีการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและให้มั่นใจว่าคลองรากฟันนั้นสะอาดเพียงพอที่จะทำการอุดคลองรากฟันได้

รักษารากฟันใช้เวลากี่นาที ใช้เวลากี่วันเสร็จ

การรักษารากฟัน (Root Canal Treatment) อาจใช้เวลาต่างกันไปขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการรักษาและสภาพของฟันที่ต้องรักษา โดยทั่วไปแล้ว การรักษารากฟันอาจใช้เวลาประมาณ 30-90 นาทีต่อครั้ง และอาจต้องทำหลายครั้งในบางกรณี

หากต้องรักษาหลายครั้งทันตแพทย์จะนัดหมายให้ห่างกันประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อดูอาการเป็นระยะและให้มั่นใจว่าการอักเสบลดลง

รักษารากฟัน กับ ถอนฟัน แบบไหนดีกว่ากัน

การเลือกระหว่างการรักษารากฟันกับถอนฟันนั้นขึ้นอยู่กับสภาพของฟันและแนวทางการรักษาที่ทันตแพทย์แนะนำ ข้อดีของการรักษารากฟันคือ ฟันตามธรรมชาติจะยังอยู่กับคนไข้ ลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุรอบๆ ฟันอื่น ข้อเสียคือ ราคาแพงกว่า และอาจต้องรักษาหลายครั้ง ถอนฟันมีข้อดีคือ ใช้ระยะเวลาในการทำสั้นและราคาถูกกว่า แต่ข้อเสียคือ ต้องใส่ฟันปลอมมาทดแทนฟันซี่ที่สูญเสียไป หากไม่ทำฟันปลอมขึ้นมาทดแทนอาจทำให้ฟันซี่ข้างเคียงล้มหรือเกได้

จัดฟันอยู่ รักษารากฟันได้ไหม​

ได้ แต่ว่าจะต้องหยุดการเคลื่อนฟันก่อน ​โดยไม่ต้องถอดเครื่องมือจัดฟันออก แล้วทำการรักษารากฟันให้เสร็จก่อนจึงค่อยกลับมาจัดฟันให้เสร็จ ดังนั้นจะใช้เวลาในการจัดฟันนานขึ้น

ถอนฟันทิ้ง แทนการรักษารากฟันดีกว่าไหม​

คำตอบขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น สภาพฟัน ตำแหน่งฟัน และสุขภาพโดยรวมของคนไข้รวมถึงความสะดวกในการดูแลรักษา

ข้อดีของการรักษารากฟันคือ เก็บรักษาฟันธรรมชาติไว้ได้ ช่วยบดเคี้ยวอาหารตามปกติ และลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุรอบๆ แต่ข้อเสียคือ ใช้เวลาในการรักษาหลายครั้ง และมีค่าใช้จ่ายสูง

หากถอนฟันข้อดีคือ ใช้เวลาในการรักษาสั้น และมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า แต่เมื่อถอนฟันออกแล้วควรทำฟันปลอมขึ้นมาทดแทนฟันที่ถอนออก

ทำไมต้องมาพบทันตแพทย์หลังจากรักษารากฟัน ​

 • เพื่อติดตามอาการและผลการรักษา ทันตแพทย์จะตรวจดูว่าฟันที่รักษารากฟันแล้วมีอาการปวดหรือไม่ หากมีอาการปวด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อ ฟันแตกหัก เป็นต้น
 • เพื่อตรวจสอบความแข็งแรงของฟัน ฟันที่รักษารากฟันแล้วอาจมีเนื้อฟันเหลือน้อย ทำให้ฟันไม่แข็งแรงและอาจแตกหักได้ง่าย
 • เพื่อบูรณะฟัน ฟันที่รักษารากฟันแล้วอาจจำเป็นต้องบูรณะเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับฟัน เช่น การทำเดือยฟันหรือครอบฟัน

รักษารากฟันนานไหม​

โดยทั่วไปจะต้องมาทำการรักษา 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และทำห่างกันประมาณครั้งละ 1-2 อาทิตย์ อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อและจำนวนคลองรากฟันที่ต้องรักษา เช่น ฟันเขี้ยวมีคลองรากแค่ 1-2 คลองราก ในขณะที่ฟันกรามมีได้ถึง 4-5 คลองราก

รักษารากฟันต้องครอบฟันไหม​

โดยทั่วไปแล้ว ฟันที่รักษารากฟันแล้วจะมีเนื้อฟันเหลือน้อยลง เนื่องจากต้องกรอเนื้อฟันออกบางส่วนเพื่อทำความสะอาดและอุดคลองรากฟัน ทำให้ฟันไม่แข็งแรงและอาจแตกหักได้ง่าย ดังนั้น ทันตแพทย์จึงมักแนะนำให้ใส่ครอบฟันเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับฟัน

ฟันที่จำเป็นต้องใส่ครอบฟันหลังรักษารากฟัน ได้แก่

 • ฟันที่เนื้อฟันเหลือน้อย
 • ฟันที่แตกหัก
 • ฟันที่ต้องใช้สำหรับบดเคี้ยวอาหาร

บทความนี้ตรวจสอบโดย

ทพ. อดิศร หาญวรวงค์

Adisorn Hanworawong

ทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Master in Implant Dentistry (gIDE/UCLA CA. USA.)
วท.ม. สาขาวิทยาการแพทย์ (วิศวกรรมเนื้อเยื่อ)
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ประกาศนียบัตร อบรมหลักสูตรจัดฟัน Fellowship of Indian Academy of Orthodontics
Invisalign Cert., Invisalign provider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้เหล่านี้มีไว้เพื่อช่วยให้เราเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น ข้อมูลที่ได้จะถูกนำไปวิเคราะห์และใช้ในการพัฒนาปรับปรุงเนื้อหา บริการ และการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับคุณ ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะไม่มีการเปิดเผยต่อบุคคลภายนอกและจะถูกเก็บเป็นความลับ

บันทึกการตั้งค่า